ที่มา lumphaya.stkc.go.th
เป็นกึ่งไมคอร์ไรซ่า
ขึ้นได้กับไม้ป่าหลากชนิด ช่วยบำรุงต้นไม้ เห็ดมันปูจะนิยมนำมาหมกกับไข่
แกงเห็ดรวม น้ำพริกเห็ด และอีกหลายเมนู ลักษณะของเห็ดมันปูใหญ่นั้นบริเวณหมวกเห็ดจะมีสีเหลือง
รูปทรงกรวย สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากโดยเฉพาะดอกเห็ดและก้านเห็ด
และหมวกดอกเห็ดนั้นจะยึดติดอยู่กับก้านดอกเห็ด
ส่วนเนื้อภายในนั้นจะมีสีเหลืองอ่อนๆ และบริเวณขอบหมวกของดอกเห็ดนี้จะมีลักษณะเป็นคลื่นหยักๆ
โดยตรงนี้สามารถฉีกหรือขาดได้ง่าย
ซึ่งบริเวณผิวหมวกดอกนี้จะค่อนข้างบอบบางทำให้มักมีรอยแทะของสัตว์ต่างๆ ได้
ส่วนใต้หมวกดอกนั้นจะเป็นสันนูนๆ
และก้านดอกนั้นจะเล็กและเรียวเปราะหรือแตกหักได้ง่าย
โดยผิวบริเวณก้านดอกนี้จะค่อนข้างแห้งและเป็นขุยๆ เล็กๆ ทั่วก้านดอกเห็ด
สรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดมันปูใหญ่
- ช่วยบำรุงสายตา
แก้อาการตาขุ่นมัวหรือฝ้าฟาง
- ช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้ดีขึ้น
ขับสารพิษออกจากลำไส้
- ช่วยให้ระบบการทำงานของปอดมีประสิทธิภาพขึ้น
- ช่วยให้กระเพาะอาหารสามารถย่อยได้ง่ายขึ้น
- ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิต้านทานโรคภายในร่างกายให้ดีขึ้น
- ช่วยให้ระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด
- ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
ไม่เจ็บป่วยไข้ได้ง่าย
ตัวอย่างเมนูอาหารของเห็ดมันปูใหญ่
- น้ำพริกเห็ดมันปูใหญ่
- แกงเห็ดมันปูใหญ่
- ซุปเห็ดมันปูใหญ่
- ยำเห็ดมันปูใหญ่
- ต้มยำเห็ดมันปูใหญ่
- ลาบเห็ดมันปูใหญ่
- ผัดผักรวมมิตรเห็ดมันปูใหญ่
- ต้มข่าไก่เห็ดมันปูใหญ่
- ต้มโป๊ะแตกเห็ดมันปูใหญ่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น